Xây dựng hệ thống website vệ tinh chuẩn SEO

12/09/2019

Xây dựng hệ thống website vệ tinh chuẩn SEO

Hệ thống website vệ tinh giúp bạn xây dựng những backlink chất lượng. Dưới đây là những phân tích về mô hình này.
 

Website vệ tinh là một thuật ngữ không còn lạ lẫm gì với giới làm SEO. Nó được coi là công cụ rất hữu hiệu mà rất nhiều doanh nghiệp đang quan tâm và sử dụng vào trong việc làm SEO để giới thiệu sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp mình. Nhưng để xây dựng một hệ thống site vệ tinh sao cho nó hoạt động hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Ngược lại không làm đúng nó còn ảnh hưởng đến chính website của bạn bởi các thuật toán của Google.

Vậy làm sao để xây dựng một hệ thống website vệ tinh hiệu quả và chuẩn SEO?

1. Website vệ tinh là gì?

website ve tinh

Website vệ tinh là tập hợp những website con có nội dung cùng chủ đề nội dung hay có liên quan tới chủ đề mà website chính cung cấp. Các site vệ tinh tách biệt hoàn toàn so với site chính, Các website chỉ nhằm mục đích là để thu hút khách hàng và có thêm người truy cập để hỗ trợ thêm cho việc làm Seo.

Những website vệ tinh này nhắm vào một thị trường ngách đánh vào một vài từ khóa. Nó có thể là các clog do các SEOer lập để chia sẻ kinh nghiệm, thủ thuật hay thông tin về một lĩnh vực nào đó liên quan đến Website chính. Từ các website vệ tinh phụ sẽ dẫn link trực tiếp đến website vệ tinh chính. Và website vệ tinh chính này sẽ dẫn đễn website chính của ta muốn SEO.

 

2. Xây dựng hệ thống website vệ tinh có lợi ích gì.

Xây dựng hệ thống website vệ tinh sẽ giúp ta:

– Giới thiệu các sản phẩm mà công ty đang kinh doanh và nhắm vào một đối tượng khách hàng cụ thể ở phân khúc nào đó.

–  Nhờ việc liên kết giữa các website sẽ giúp tăng lượng truy cập tới Website chính mà ta đang quảng bá sản phẩm.

– Các link từ những website vệ tinh là những link chất lượng ta có thể quảng lý được. Giúp website của bạn tăng được thứ hạng trên bảng xếp hạng kết quả trả về của công cụ tìm kiếm.

– Tạo thêm được nguồn khách hàng riêng từ các kênh này.

 3. Ưu điểm nổi trội của những Website vệ tinh.

Xây dựng các website vệ tinh rất dễ dàng và nhanh chóng, bạn không cần phải đầu tư quá nhiều thời gian và công sức cho việc xây dựng nội dung và hình thức của webite. Bạn chỉ cần duy trì hoạt động của website vệ tinh này nhờ việc đều đặn đăng bài hàng tháng.

Chi phí để xây dựng rất thấp hoặc có thể miễn phí nếu sử dụng các hệ thống web như  WordPress, Blogger, Tumblr… để tạo website.

4. Nhược điểm của những website vệ tinh.

Việc sử dụng các website vệ tinh này phải thật cẩn thận và hợp lý. Nếu không cẩn thận các backlink không hợp lý thì bạn rất dễ bị các thuật toán của Google phát hiện và trừng phạt. Điều này sẽ ảnh hưởng  trực tiếp đến cả website chính của bạn.

5. Các mô hình xây dựng website vệ tinh.

Ta có thể xây dựng hệ thống các website vệ tinh theo 2 mô hình rất quen thuộc là mô hình bánh xe và mô hình kim tự tháp.

+  Mô hình bánh xe.

mo hinh banh xe

Mô hình bánh xe là một dạng liên kết được xây dựng dạng bánh xe, chúng ta xây dựng một hệ thống các website con và xây dựng nội dung có liên kết với nhau tạo thành dạng như bánh xe chứ không liên kết chéo với nhau. Site chính sẽ ở trung tâm và nhận liên kết từ các site con. Thường thì các SEOer sẽ dùng hệ thống web 2.0 như blog, WordPress… để xây dựng mô hình liên kết này.

+ Mô hình Kim tự tháp.

mo hinh kim tu thap

Trong mô hình kim tự tháp gồm có website chính sẽ là đỉnh của kim tự tháp còn các website con sẽ phân theo các tầng riêng biệt. Ví dụ đối với mô hình kim tự tháp có 4 tầng như sau:

Tầng 1là website chính của ta ở tại đỉnh của kim tự tháp.

Tầng 2 là các website vệ tinh được xây dựng từ hệ thống web 2.0.

Tầng 3 là các website như wiki hay các website tự xây dựng.

Tầng 4 là các liên kết khác được đổ về từ các bình luận trên các website khác.

+ Một số vấn đề cần lưu ý.

–  Không nên đặt các liên kết từ website chính trỏ ngược về các website con.

–  Không nên đặt các liên kết chéo giữa các website con với nhau.

–  Kiểm soát được lượng link trỏ về website chính và phân bổ cho hợp lý.

Lời kết.

Việc xây dựng hệ thống website vệ tinh sẽ là mô hình xây dựng backlink có hiệu quả và chất lượng nhất hiện nay mà hầu hết các SEOer đều sử dụng. Hãy tận dụng các mô hình này để nâng cao hiệu quả làm SEO.