VIRAL MARKETING LÀ GÌ VÀ ĐỊNH NGHĨA VỀ VIRAL MARKETING

25/10/2019

VIRAL MARKETING LÀ GÌ VÀ ĐỊNH NGHĨA VỀ VIRAL MARKETING

Virual Marketing đang là một xu hướng mới hiện nay, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất rất nhiều chi phí quảng cáo. Nhưng mang lại hiệu quả quảng cáo cực kỳ cao, vượt trội hơn hàng trăm lần những phương pháp quảng cáo truyền thống khác. Do đó rất nhiều nhà quảng cáo và doanh nghiệp đang nghiên cứu về hình thức quảng cáo mới này.

Tuy nhiên không giống như những phương pháp marketing truyền thống, viral marketing có những đặc điểm riêng nên không phải doanh nghiệp hoặc nhà quảng cáo nào cũng thành công trong việc áp dụng. Thực tế là có rất ít nhà quảng cáo cung cấp dịch vụ viral marketing và cũng có ít doanh nghiệp áp dụng thành công.

Nhưng một khi đã thành công thì chắc chắn là thương hiệu sẽ “hóa khổng lồ” chỉ sau một đêm. Đó là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chấp nhận mạo hiểm để đầu tư và viral marketing.

VIRAL MARKETING LÀ GÌ?

Theo định nghĩa trên Wikipedia thì:

Viral Marketing (hoặc có thể gọi là Viral Advertising) là một kỹ thuật marketing sử dụng các mạng xã hội (social network) hoặc các công nghệ tương tự để tạo ra sự nhận biết về thương hiệu hoặc đạt được các mục tiêu marketing khác thông qua cơ chế tự lan truyền giống như virus (hoặc virus máy tính).

Nội dung gốc trên Wikipedia:

Viral marketing (or viral advertising) is a marketing technique that uses pre-existing social networking services and other technologies to produce increases in brand awareness or to achieve other marketing objectives (such as product sales or marketing buzz) through self-replicating viral processes, analogous to the spread of viruses or computer viruses.

Các bạn có thể tham khảo toàn bộ định nghĩa và giới thiệu về viral marketing tại Wikipedia theo link đây: Viral marketing

Hình 1: Cách Viral Marketing hoạt động

ĐỊNH NGHĨA VỀ VIRAL MARKETING

Phải có những yếu tố sau đây thì một chiến dịch quảng cáo mới được xem là viral marketing. Thiếu một trong những yếu tố sau đây thì không thể là viral marketing:

1. Lan truyền theo cấp số nhân

Một thông điệp của viral marketing sẽ lan truyền rất nhanh theo cấp số nhân. Ban đầu có thể là từ 1 người nhưng sau đó sẽ nhanh chóng lan rộng ra đến những người bạn của người đó. Rồi tiếp theo là bạn của những người bạn đó sẽ biết, và bạn của bạn của bạn … của những người đó.

Tương tự như vậy chúng ta sẽ có được một số lượng người tiếp cận rất lớn mà không tốn một đồng nào cả.

2. Biến người tiếp cận với thông điệp trở thành một công cụ lan truyền.

Người tiếp nhận được thông điệp viral marketing chắc chắn sẽ tiếp tục like và share thông điệp này đi. Nếu một người sau khi xem xong thông điệp mà không share tiếp thì không thể gọi là viral marketing được.

Đó là lý do vì sao viral marketing giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí. Bởi vì doanh nghiệp không phải liên tục rút tiền vào để phân phối quảng cáo mà người xem sẽ tự động phân phối quảng cáo đi sau khi xem xong nó.

Mỗi người dùng sẽ biến thành một điểm phát quảng cáo hoàn toàn miễn phí cho doanh nghiệp.

3. Không phải bỏ tiền để phân phối quảng cáo.

Không phải cứ một video nhận được hàng triệu lượt xem trên youtube thì đó là sản phẩm của viral marketing. Không phải cứ một bài post nhận được hàng trăm ngàn lượt tương tác là sản phẩm của viral marketing. Bởi vì có thể đó là do họ bỏ tiền chạy quảng cáo.

NẾU chúng ta phải bỏ tiền để phân phối quảng cáo thì không gọi là viral được. Viral marketing là phải tự lan truyền.

Dĩ nhiên, trong giai đoạn đầu tiên, chúng ta có thể dùng một ít tiền để kích hoạt chiến dịch. Nhưng số tiền này là vô cùng nhỏ.

4. Các sản phẩm của Viral marketing có thể là bài viết, hình ảnh hoặc video

Không phải cứ là câu chuyện đầy chữ thì mới được xem là sản phẩm của viral marketing. Sản phẩm của viral marketing cũng là content, và content thì có rất nhiều định dạng khác nhau.

Một video được hàng triệu người liên tục xem và chia sẻ cũng là sản phẩm của viral marketing. Một bài hát được nhiều người chia sẽ liên tục cũng là một sản phẩm của viral marketing.

NHỮNG THÁCH THỨC KHI ÁP DỤNG VIRAL MARKETING

Viral marketing hoạt động trên nguyên tắc là bạn không thể kiểm soát được quy mô của chiến dịch, quy mô đối tượng tiếp cận. Do đó, nếu triển khai viral marketing với nội dung sai, có thể gay ảnh hưởng ngược lại cho doanh nghiệp của bạn gấp nhiều lần.

Để có một chiến dịch viral marketing thành công, đòi hỏi ý tưởng phải thật xuất sắc. Ý tưởng “người xanh” của thương hiệu Điện Máy Xanh là một ví dụ. Thách thức ở đây là rất khó để tìm ra được các ý tưởng xuất sắc đó. Từ sau khi thế giới di động ra TVC người xanh, chưa có doanh nghiệp nào thành công tương tự như vậy cả.

VIRAL MARKETING VẪN CÒN RẤT MỚI

Không thể phủ nhận những ưu điểm của viral marketing là giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều tiền và hiệu quả mang lại cực kỳ cao. Nhưng viral marketing vẫn là một xu hướng mới mà ở Việt Nam chưa có nhiều nhà quảng cáo nghiên cứu sâu rộng về viral marketing.

Hơn nữa để làm viral marketing rất khó, đòi hỏi phải đầu tư rất nhiều chất xám để xây dựng nội dung. Nhiều nhà quảng cáo và doanh nghiệp muốn tiết kiệm thời gian nên quyết định sử dụng tiền để phân phối quảng cáo. Đây không phải là lựa chọn sai lầm tuy nhiên cũng không phải là phương án tối ưu tuyệt đối.

Nếu doanh nghiệp của bạn có thời gian và ngân sách, hãy đầu tư vào viral marketing từ hôm nay để có thể đạt được hiệu quả quảng cáo cao hơn, bên cạnh các phương pháp quảng cáo khác, bao gồm cả digital marketing.