Bộ trưởng An ninh mạng Nhật phủ nhận việc chưa bao giờ dùng máy tính

16/11/2018

Bộ trưởng An ninh mạng Nhật phủ nhận việc chưa bao giờ dùng máy tính

Bộ trưởng Yoshitaka Sakurada hôm nay khẳng định vẫn dùng máy tính ở nơi làm việc, đi ngược lại thông tin ông đưa ra trước đó.

Bộ trưởng An ninh Mạng Nhật Bản Yoshitaka Sakurada. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng An ninh Mạng Nhật Bản Yoshitaka Sakurada. Ảnh: Reuters.

"Liên quan đến bình luận tôi đưa ra vào ngày 14/11, tôi không sử dụng máy tính hàng ngày ở nhà nhưng tại văn phòng, hiển nhiên là tôi vẫn dùng máy tính cho nhiều công việc khác nhau", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Sakurada, 68 tuổi, nói. Ông Sakurada là người chịu trách nhiệm giám sát về an ninh mạng cho Thế vận hội Mùa hè tổ chức tại Tokyo vào năm 2020.

Hai ngày trước, trong một cuộc họp của quốc hội, Sakurada bất ngờ tiết lộ ông chưa bao giờ sử dụng máy tính kể từ năm 25 tuổi đến nay. Khi được hỏi một người thiếu kỹ năng máy tính có thể chịu trách nhiệm về an ninh mạng bằng cách nào, Sakurada cho biết chính sách do nhiều người trong cơ quan của ông và chính phủ quyết định, đồng thời bày tỏ tự tin rằng sẽ không có vấn đề gì xảy ra.

Phát biểu của Sakurada đã khiến cộng đồng mạng giận dữ vì cho rằng một người lạc hậu với công nghệ như ông không thể đảm nhận vai trò bộ trưởng an ninh mạng.

"Nếu tin tặc nhắm vào Bộ trưởng Sakurada, họ không thể đánh cắp bất cứ thông tin nào. Đó quả thực là cách bảo mật vững chắc nhất", một người dùng Twitter châm biếm.

Vũ Hoàng